Tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách vượt qua giới hạn vật lý

Ngày 19/03 năm 2018 | xe | Tag:

Xe khách đâm xe cứu hỏa Chúng ta cùng đồng ý xe cứu hỏa là xe ưu tiên, được phép chạy ngược chiều. Tôi cũng là người lái xe, tôi có xem clip va chạm nhưng cho rằng đúng là lái xe cứu hỏa không có lỗi (vì luật cho phép xe ấy được chạy ngược chiều) nhưng tài xế xe cứu hỏa đã xử lý tình huống chưa tốt. Xe khách chạy cách nhau chưa đến trăm mét với tốc độ cả trăm km/h mà xe...

Xe khách đâm xe cứu hỏa

Xe khách đâm xe cứu hỏa

Chúng ta cùng đồng ý xe cứu hỏa là xe ưu tiên, được phép chạy ngược chiều. Tôi cũng là người lái xe, tôi có xem clip va chạm nhưng cho rằng đúng là lái xe cứu hỏa không có lỗi (vì luật cho phép xe ấy được chạy ngược chiều) nhưng tài xế xe cứu hỏa đã xử lý tình huống chưa tốt.

Xe khách chạy cách nhau chưa đến trăm mét với tốc độ cả trăm km/h mà xe cứu hỏa chen vào giữa hai xe khi mà phía trước là dải phân cách. Tôi nghĩ có lẽ lái xe cứu hỏa chủ quan nghĩ rằng xe khách “sẽ và phải” nhường đường nhưng anh ấy đã tính sai bài toán quán tính xe khách nên va chạm đã xảy ra.

Tôi còn nghĩ, nếu phía trước xe cứu hỏa không có dải phân cách, có thể phi vèo nhanh qua thì va chạm có thể không xảy ra (nhưng chắc trong đường tơ kẻ tóc), đằng này do có dải phân cách nên mất nhiều thời gian hơn vì phải giảm tốc độ để rẽ trái.

Quan điểm của tôi là, dù được ưu tiên đến cấp nào chăng nữa, chúng ta cũng còn bị chi phối bởi các định luật vật lý và các giới hạn không thể vượt qua và tình huống va chạm vừa rồi đã vượt qua các giới hạn vật lý.

Độc giả Nguyễn Văn Bình

Có thể bạn quan tâm